Public Relations Field

Blog  นี้สำหรับงานประเภทการประชาสัมพันธ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทำเว็บเพื่อการประชาสัมพันธ์ โฆษณา หรือสิ่งพิมพ์เพื่อการประชาสัมพันธ์ต่างๆ

นักศึกษาเริ่มต้นจากแนะนำประเภทของงานที่ตนเองฝึกและขั้นตอนการทำงานของนักศึกษาคร่าวๆให้เพื่อนๆ ก่อนนะคะ

อ.น้ำมนต์

Advertisements

3 Comments »

 1. Chakachat said

  ประเภทของงานที่ทำเป็นการตัดสติ๊กเกอร์ด้วยระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อนำไปทำแผ่นป้ายประชาสัมพันธ์
  สำหรับขั้นตอนในการตัดสติ๊กเกอร์ด้วยระบบคอมพิวเตอร์นั้น สามารถทำได้โดยการพิมพ์ข้อความต่างๆที่ต้องการประชาสัมพันธ์ลงในโปรแกรม จัดขนาดข้อความรวมถึงขนาดของแผ่นสติ๊กเกอร์ที่จะใส่ในเครื่องพิมพ์ และควรจัดวางแผ่นสติ๊กเกอร์ให้ได้พอดีกับเครื่องพิมพ์ เพราะถ้าจัดวางไม่ได้ตำแหน่งเครื่องพิมพ์จะไม่ทำการพิมพ์งานออกมาให้
  เมื่อจัดวางทุกอย่างที่กล่าวมาข้างต้นได้ดีแล้ว ก็สั่งให้ระบบคอมพิวเตอร์ทำการ cut แผ่นสติ๊กเกอร์ดังกล่าว และเมื่อ cut เสร็จแล้วเราจะได้แผ่นสติ๊กเกอร์ที่มีรอยตัดเป็นรูปร่างหรือตัวอักษรที่เราต้องการ
  จากนั้นก็มาถึงขั้นตอนของการลอกข้อความบนแผ่นสติ๊กเกอร์มาแปะลงบนแผ่นป้ายต่างๆหรือแผ่นฟิวเจอร์บอร์ด สามารถทำได้โดยการลอกแผ่นสติ๊กเกอร์ในส่วนที่ไม่ต้องการออก จากนั้นนำเทปกาวมาแปะลงบนแผ่นสติ๊กเกอร์ที่เหลือแต่ข้อความที่เราต้องการ โดยให้แปะเทปกาวให้ทับข้อความทั้งหมดตั้งแต่ด้านบนจนถึงด้านล่างของข้อความ จากนั้นให้ดึงเทปกาวที่แปะข้อความทั้งหมดขึ้น ข้อความต่างๆก็จะติดมากับเทปกาวด้วย และให้นำข้อความมาแปะลงบนแผ่นป้ายหรือแผ่นฟิวเจอร์บอร์ด แล้วค่อยๆลอกเทปกาวออกจากข้อความทีละตัว สุดท้ายก็จะได้ผลงานเป็นสติ๊กเกอร์เพื่อการประชาสัมพันธ์ที่มีความสวยงาม คมชัดทุกตัวและมีการวางข้อความที่ตรงกันทุกตัวไม่สูงต่ำไปกว่ากัน (ถ้าอาจารย์พี่เลี้ยงไม่สอนวิธีการแปะเทปกาว คงลอกมาแปะกันทีละตัวไปแล้ว) ถ้าได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆจะมาเล่าให้ฟังอีกนะคะ

 2. Nammon said

  เห็นมั้ย ว่าเรื่องง่ายๆ อย่าง Sticker ยังต้องมีเทคนิคเลย …..

 3. การทำ Powerpoint Presentation เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้บริการภายหอสมุดมหาวิทยาลัยมหิดล

  โดยเทคนิคการทำ Powerpoint ในแต่ละหน้าจะต้องทำการออกแบบจากโปรแกรม Adobe Photoshop และ Export File เป็น File .GIF เพื่อทำเป็นภาพ Animation (ตัวหนังสือกระพิบๆ เพื่อสร้างความสนใจให้กับผู้พบเห็น) โดยหารูปภาพประกอบที่เหมาะสม และ ข้อความจะต้องเด่นออกมาจากพื้นหลัง และ มีความน่าสนใจเรียบง่ายและดูดี หลังจากนั้นก็นำมา Insert ลงบน Background ในโปรแกรม MS Powerpoint และตั้งค่าให้ Auto Run เปลี่ยนไปในแต่ละหน้า โดยอัตโนมัติ … แล้วทำหน้าที่เปิดฉายในทุกๆเช้าของทุกๆ วันของการไปปฏิบัติงาน ณ หอสมุดและคลังความรู้มหาวิทยาลัยมหิดล

RSS feed for comments on this post · TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: